0909 538 881

Bất động sản tháng 7/2020: Đất nền ven HCM sôi nổi, ven Hà Nội trầm lặng

Thị trường bất động sản tháng 7/2020 tiếp tục chịu những tác động tiêu cực của Covid-19. Thị trường miền Nam và miền Bắc đã ghi nhận những diễn biến trái ngược, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Bất động sản “lao đao” vì Covid-19

Trái với sự sôi động của những năm trước, dịch Covid-19 bùng phát khiến thị trường bất động sản dần hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải bán bớt tài sản để duy trì hoạt động và trụ vững trong mùa dịch hoặc phá sản. Đây cũng là một nguồn cung cho những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính săn lùng các quỹ đất làm dự án. Nhiều đơn vị bất động sản như Hưng Thịnh Group, tập đoàn Danh Khôi, Danh Việt Group… đã và đang có động thái thâu tóm các khu đất hoặc dự án.

thị trường bds giảm nhiệt vì dịch bệnh

Nguồn cung và lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với các năm trước

Tình hình dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng nặng nề tới phân khúc nhà phố. Cụ thể, tình hình giao dịch nhà phố, nhà riêng tại tp.HCM vẫn ảm đạm. Nếu những năm trước, môi giới chỉ cần khoảng 3-4 tháng để chốt thành công một giao dịch nhà phố từ 7 tỷ đồng đổ xuống, thì ở những thời điểm hiện tại, nhiều căn nhà phố ở mức giá này vẫn đang được rao bán nhiều tháng trời nhưng vẫn không chốt được khách. Với những căn có giá trên 20 tỷ thì tình trạng này còn khó khăn hơn vì rất ít người hỏi mua.

Một điều tương tự diễn ra tại thị trường Hà Nội, những căn nhà phố mặt tiền có giá trị trên 30 tỷ đồng trên các phố lớn như Trường Chinh, Khâm Thiên, Xã Đàn,… cũng đang được rao bán 1 cách khá chật vật. Thậm chí có những căn dù được môi giới đổ vào không ít tiền chạy quảng cáo, nhưng những cuộc gọi hỏi thăm về sản phẩm cũng rất ít. Nhiều mặt bằng kinh doanh tại khu vực phố cổ vẫn đang trong tình trạng ế ẩm nhiều tháng nay dù đã giảm giá. Dự kiến tình trạng này sẽ còn kéo dài do hoạt động kinh doanh, buôn bán tại khu vực này phần lớn phụ thuộc vào lượng du khách quốc tế. Nhưng trong tình trạng dịch bệnh kéo dài, các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được mở lại và du lịch nội địa vừa đang bắt đầu ổn định thì lại gặp một đợt dịch mới bùng phát.

Sự phát triển trái ngược của thị trường Bất động sản 2 miền Bắc – Nam

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, thị trường bất động sản nói chung khá trầm lặng, ở các tỉnh phía Nam vẫn có những “đợt sóng” nhất định, dù không quá ồn ào. Các quỹ đất ở thị trường trọng điểm cũng đang dần cạn kiệt, giá bán tăng cao trong khi hạ tầng giao thông liên kết các vùng đang phát triển ngày càng thuận lợi, những tỉnh vùng ven này lại có thuận lợi lớn về những quỹ đất sạch, dồi dào, giá đất mềm, đây là những nền tảng để thị trường bất động sản vùng ven hấp dẫn dòng vốn đầu tư.

dòng khách đổ về vùng ven để đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản ven Sài Gòn diễn ra nhộn nhịp so với ven Hà Nội

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số vùng ven như Cần Giờ(TP.HCM), Long An vẫn giao dịch rất sôi nổi. Tại Đức Hòa(Long An), phân khúc đất thổ cư và đất nền có giá từ 8-14 triệu/m2 đang nhận được sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư; ở Cần Giuộc giá dao động từ 14-22 triệu đồng/m2 chủ yếu là những căn nhà phố liền kề và đất nền dự án. Tại khu vực Cần Giờ(TP.HCM), các xã Bình Khánh, Cần Thạnh, Long Hòa,… tăng bình quân khoảng 5-7% so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, xu hướng giá tăng này xuất phát chủ yếu từ việc tự tăng giá rao bán của chủ đất, không phải từ nhu cầu mua cao.

Đối nghịch với sự sôi động ở thị trường vùng ven, giáp ranh TP.HCM thì thị trường vùng ven Hà Nội lại khá êm đềm. Những khu vực “sốt” đất năm ngoái như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm,… khá trầm lắng, giao dịch chỉ túc tắc, dù giá chỉ từ 600-800 triệu động/lô đất. Thậm chí nhiều ở nhiều khu vực, giá còn có xu hướng giảm nhẹ hoặc chững hẳn. Phân khúc trên 5 tỷ, giao dịch chậm hẳn so với cùng kì năm ngoái.

Vinhomes Grand Park Quận 9 – Đại đô thị đẳng cấp số 1 Việt Nam

Đối tác